DANH MỤC SẢN PHẨM
Cách hàn sắt với máy hàn hồ quang cực dễ tại nhà !

Cách hàn sắt với máy hàn hồ quang cực dễ tại nhà !

Nguyễn Thanh Phú
Th 2 01/04/2024
Nội dung bài viết

Hàn sắt rất được phổ biến vì tính ứng dụng của nó trong đời sống cũng như sản xuất.

Hàn sắt bằng máy hàn hồ quang không quá phức tạp, không đòi hỏi thợ hàn phải có kỹ thuật cao nên được sử dụng khá nhiều hiện nay.

máy hàn HK 200A

Máy hàn que Inverter HK 200A Hồng Ký

Quy trình hàn sắt

 1. Vật hàn: Vật hàn phải được làm sạch trước khi hàn.
 2. Que hàn: Gắn que hàn vào kềm hàn. Tùy thuộc vào độ lớn của que hàn mà điều chỉnh cường độ dòng hàn.
 3. Chiều dài hồ quang:

  Chiều dài hồ quang là khoảng cách từ que hàn đến vật hàn. Nếu ta điều chỉnh chiều dài hồ quang với cường độ dòng hàn thích hợp thì mối hàn sẽ sắc nét và tiếng hàn êm. Chiều dài hồ quang cũng phụ thuộc vào đường kính que hàn (thường dao động từ 1.6mm đến 2.4mm)

 4. Xỉ hàn: Hàn hồ quang tạo xỉ hàn. Dùng búa hoặc bàn chải thép để làm sạch xỉ hàn. Nếu hàn nhiều lớp thì phải đánh sạch xỉ của lớp hàn trước đó rồi mới tiến hành hàn lớp tiếp theo.

Thao tác hàn sắt

 1. Thiết lập dòng điện: Dòng điện của thiết bị phải được thiết lập đúng trước khi hàn. Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị được thiết lập dòng 1 chiều thuận, 1 chiều nghịch hoặc xoay chiều.
 2. Điều chỉnh độ dài hồ quang trong kỹ thuật hàn sắt:

  Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Thường thì độ dài hồ quang không nên vượt quá đường kính que hàn.

  • Nếu hồ quang quá ngắn có thế gấy tắt hồ quang, hồ quang không ổn định, vũng hàn đông cứng nhanh và vảy hàn cao.
  • Nếu hồ quang quá dài sẽ gây hiện tượng bắn tóe kim loại khi hàn, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.
 3. Chỉnh góc que hàn khi hàn sắt: Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.
 4. Thao tác que hàn khi hàn sắt:

  Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng nên chú ý hàn từ dưới lên với hàn sắt dày và hàn từ trên xuống với hàn sắt mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).

 5. Điều chỉnh tốc độ hàn trong kỹ thuật hàn sắt: Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

Địa chỉ cung cấp máy móc uy tín chất lượng nhất Việt Nam hiện nay

Điện máy EVI - Điện máy Chính hãng, Máy Rửa Xe, Máy Hàn, Dụng cụ cầm tay Số 1 tại TP HCM CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY MÓC VIỆT NAM Giấy chứng nhận ĐKDN số 0315937332 do Sở KH&ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 02/10/2019.

Địa chỉ: 367-369 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP HCM
CN2: 1095 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. HCM
CN3: 753 Quốc Lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0385.513.985

Email: dienmayevi@gmail.com

 
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn