DANH MỤC SẢN PHẨM
Kỹ thuật hàn: Hướng dẫn cách điều chỉnh cường độ dòng điện máy hàn

Kỹ thuật hàn: Hướng dẫn cách điều chỉnh cường độ dòng điện máy hàn

Nguyễn Thanh Phú
CN 31/03/2024
Nội dung bài viết

Trong kỹ thuật hàn thì điều chỉnh cường độ dòng điện hàn là một kỹ năng hàng đầu vì nó đóng vai trò quan trọng trong chất lượng cũng như thẩm mỹ của mối hàn. 

Cách xác định cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện hàn là một yếu tố quan trọng trong quá trình hàn kim loại. Điều chỉnh cường độ dòng điện hàn phù hợp là cần thiết để đảm bảo mối hàn chất lượng. Dưới đây là hướng dẫn cách điều chỉnh cường độ dòng điện hàn:

Bước 1: Xác định cường độ dòng điện hàn phù hợp Trước khi bắt đầu quá trình hàn, cần xác định cường độ dòng điện hàn phù hợp cho loại vật liệu hàn cụ thể. Thông thường, thông tin này có thể được tìm thấy trong hướng dẫn sử dụng của máy hàn hoặc bảng thông số kỹ thuật của loại vật liệu hàn được sử dụng.

Bước 2: Chọn cỡ que hàn phù hợp Cỡ que hàn cũng là một yếu tố quan trọng cần được xác định trước khi bắt đầu quá trình hàn. Cỡ que hàn cần được chọn phù hợp với loại vật liệu hàn và cường độ dòng điện hàn.

Bước 3: Điều chỉnh cường độ dòng điện hàn trên máy hàn Sau khi đã xác định cường độ dòng điện hàn phù hợp và chọn cỡ que hàn, bây giờ là thời điểm để điều chỉnh cường độ dòng điện hàn trên máy hàn. Hầu hết các loại máy hàn hiện đại đều có nút xoay hoặc bộ điều khiển để điều chỉnh cường độ dòng điện hàn. Cần điều chỉnh đến giá trị cường độ dòng điện hàn phù hợp cho loại vật liệu hàn và cỡ que hàn được chọn trước đó.

Bước 4: Kiểm tra cường độ dòng điện hàn trước khi bắt đầu hàn Trước khi bắt đầu quá trình hàn, cần kiểm tra lại cường độ dòng điện hàn để đảm bảo rằng nó đã được điều chỉnh đúng giá trị. Kiểm tra bằng cách sử dụng các thiết bị đo như ampe kế để đo cường độ dòng điện hàn.

Lưu ý rằng cường độ dòng điện hàn cũng phụ thuộc vào tình trạng bề mặt kim loại và điều kiện môi trường, do đó cần điều chỉnh lại cường độ dòng điện hàn nếu cần thiết trong quá trình hàn.

Các lưu ý

- Nếu cường độ dòng điện thấp sẽ gây ra hiện tượng dính que, ít chảy loãng, độ ngấu thấp làm cho mối hàn bị nhô cao và mối hàn dễ bị lẫn xỉ hoặc bọt khí.

- Ngược lại, nếu dòng hàn quá cao sẽ gây nên hiện tượng bắn tóe, di chuyển nhanh dễ gây cháy biên.

- Khi hàn các chi tiết mỏng, nếu để dòng hàn quá cao rất dễ gây thủng hoặc chảy xệ nếu hàn ngược.

Rất khó để hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh dòng điện trong kỹ thuật hàn vì mỗi loại máy móc có một đặc thù khác nhau, tính chất các loại vật liệu hàn và que hàn khác nhau. Mỗi kỹ thuật hàn cũng có cách điều chỉnh dòng điện khác nhau. Đa phần các thợ hàn giỏi hoặc lâu năm sẽ dựa vào kinh nghiệm để xử lý.

Việc điều chỉnh dòng điện hàn hợp lý phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Đường kính lõi que và bề dày thuốc bọc, đặc điểm que hàn, vật liệu hàn cơ bản, tư thế hàn, loại mối nối, bề dày chi tiết cần hàn.

- Dòng điện hàn đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường hay nhiệt độ xung quanh, thời gian làm việc của máy.

Sau đây là hướng dẫn cách điều chỉnh dòng điện hàn cơ bản:

điều chỉnh cường độ dòng điện hàn

điều chỉnh thông số hàn

Địa chỉ cung cấp máy móc uy tín chất lượng nhất Việt Nam hiện nay

Điện máy EVI - Điện máy Chính hãng, Máy Rửa Xe, Máy Hàn, Dụng cụ cầm tay Số 1 tại TP HCM CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY MÓC VIỆT NAM Giấy chứng nhận ĐKDN số 0315937332 do Sở KH&ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 02/10/2019.

Địa chỉ: 367-369 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP HCM
CN2: 1095 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. HCM
CN3: 753 Quốc Lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0385.513.985

Email: dienmayevi@gmail.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn