DANH MỤC SẢN PHẨM
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Hàn LASER JASIC LS-15000 & LS-2000

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Hàn LASER JASIC LS-15000 & LS-2000

Nguyễn Thanh Phú
Th 6 19/04/2024
Nội dung bài viết

1. YÊU CẦU VỀ MÔI TRƯỜNG VÀ KHÔNG GIAN LẮP RÁP.

 - Tránh lắp ráp máy trong môi trường có khí ăn mòn. 
- Đảm bảo rằng môi trường làm việc nằm trong khoảng từ -10°C đến 40°C. 
- Máy nên được lắp đặt trong môi trường có độ ẩm dưới 90% và không có hạt nước ngưng tụ.
 - Độ nghiêng của máy không được vượt quá 10°.
 - Không có rung động hoặc tác động rõ ràng. 
- Máy hàn laser phải cách tường hoặc các vật thể khác ít nhất 30cm. 
- Bộ làm mát nước sử dụng quạt làm mát không khí, đầu vào và đầu ra của máy không để bị chặn khi sử dụng để đảm bảo thông gió trơn tru. 

2. KẾT NỐI NGUỒN ĐIỆN. 

- Đầu nguồn vào 1 pha 220VAC ±5%, 50Hz - Máy phải sử dụng Attomat từ 63A trở lên, không lắp chung attomat với các máy khác. 
- Dây màu hồng (dây L) đấu với dây pha, dây màu xanh (dây N) đầu với dây trung tính, dây màu xanh – vàng (dây PE) đấu nối đất. - Không đấu chung kẹp mát, nguồn điện của máy hàn Tig với máy hàn Laser. 
- Khi cần có dây nối dài, nên sử dụng dây nguồn có tiết diện từ 3x4mm2 trở lên để giảm sụt áp. Một sợi dây quá dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống. 
- Khi bị mất điện đột ngột phải tắt attomat sau máy, tắt công tắc nguồn để tránh bị xông điện đột ngột khi có điện trở lại. Tình trạng xông điện đột ngột dễ gây hỏng nguồn Laser. 

3. KẾT NỐI KHÍ. 

- Phải sử dụng khí trơ để làm mát đầu mỏ hàn và bảo vệ đường hàn. Độ tinh khiết và áp suất của khí trơ phải được đảm bảo. Nói chung, nitơ và argon được sử dụng làm khí che chắn, với độ tinh khiết không dưới 99,99% và áp suất khí đầu vào lớn hơn 80kpa. Khí được bơm vào đầu vào khí trên bảng điều khiển phía sau của máy thông qua ống khí Φ6 mm, và lưu lượng khí phải là ≥15L / phút. Nếu khí Argon không được kết nối sau khi bật nguồn, còi của máy sẽ báo động. 

4. HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH. 

1) Sau khi kết nối hệ thống tổng thể, hãy kiểm tra lại xem có bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trước khi khởi động hay không. 
2) Mở van bình gas và điều chỉnh lưu lượng khí. 
3) Bật attomat sau máy, bật công tắc của bảng điều khiển phía trước của máy và công tắc nguồn bộ cấp dây. 
4) Bật công tắc nguồn và công tắc dừng khẩn cấp trên bảng điều khiển phía trước. Lúc này, máy sẽ khởi động và bảng điều khiển sẽ sáng lên. Sau khi khởi động, hãy kiểm tra xem máy và bình chứa nước có hoạt động bình thường không và có bất kỳ báo động nào không. 
5) Nhấn nút cấp dây thủ công của bộ cấp dây để tua dây ban đầu khi lắp cuộn dây mới. 
6) Chuyển đèn cho phép năng lượng laser sang OFF để kiểm tra xem tia đỏ có nằm ở trung tâm của dây hàn hay không, sau đó chuyển sang ON để hàn 
7) Hàn có thể được thực hiện sau khi thiết lập các thông số hàn và đeo thiết bị bảo vệ. 
8) Sau khi hàn, đèn cho phép năng lượng laser sang OFF, tắt công tắc nguồn trên bảng điều khiển phía trước, tắt attomat phía sau máy, tắt nguồn bộ cấp dây, khóa bình khí bảo vệ. 
9) Đặt mỏ hàn nhẹ lên giá đỡ mỏ hàn. 
 
LƯU Ý: 
 • Không kẹp trực tiếp dây kẹp mát vào đầu súng. 
 • Không hướng đầu súng vào người hoặc thiết bị để tránh bị đánh thủng.
 • Khi điều chỉnh tia đỏ đèn cho phép năng lượng laser chuyển sang OFF để tránh gây thương tích do phát xạ ánh sáng. 
 • Không để rơi súng hoặc súng hàn bị va chạm với các vật khác dễ dẫn đến hỏng lăng kính và động cơ lắc tia laser. 
 • Tránh nước hoặc hơi nước xâm nhập vào bên trong máy. Nếu tình trạng như vậy xảy ra, bên trong máy nên được sấy khô. 
 • Bán kính uốn của dây súng hàn không được nhỏ hơn 20cm, không đặt đè các vật nặng và dẫm đạp lên dây súng hàn để tránh đứt sợi quang. 
 • Làm sạch dầu, rỉ sét, sơn, nước và các chất dẫn điện khác trên bề mặt kim loại cơ bản cần hàn. Nếu không, nó sẽ rỗ mối hàn, tạo vết nứt và không thể có được hiệu quả hàn tốt. 
 • Máy được trang bị mạch bảo vệ nhiệt độ và áp suất khí bất thường. Khi không có kết nối khí, áp suất khí thấp hoặc nhiệt độ nước quá cao/thấp, máy sẽ kích hoạt báo động và tự động dừng phát xạ ánh sáng. 

5. BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG. 

5.1. Vệ sinh và thay lăng kính bảo vệ.

- Lăng kính bảo vệ của đầu mỏ hàn cần được bảo dưỡng và lau thường xuyên để tránh bụi bẩn. Nếu có các hạt bụi bẩn trên bề mặt lăng kính, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát xạ ánh sáng và dẫn đến giảm hiệu suất hàn, hoặc thậm chí làm cháy lăng kính. 
Lưu ý: Khi thấy năng lương yếu dần không nên tăng năng lượng để hàn mà cần kiểm tra lăng kính bảo vệ. Khi bị cháy nên thay lăng kính để tránh hỏng thấu kính hội tụ. 

5.2. Các bước thay lăng kính bảo vệ. 

1) Tắt nguồn điện của máy, tắt quạt, rửa sạch tay. 
2) Xoay vít khóa trên vỏ lăng kính bảo vệ bên cạnh súng, lấy đế lăng kính bảo vệ ra và ngay lập tức bịt kín khoang thấu kính bảo vệ bằng băng keo có kết cấu để ngăn bụi xâm nhập. 
3) Tháo lăng kính ra khỏi đế lăng kính và lau bề mặt của thấu kính bảo vệ bằng vải lau lăng kính nhúng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. 
4) Đặt lăng kính sạch vào đế lăng kính và kiểm tra lại bề mặt của lăng kính. Nếu có bất kỳ bụi nào, hãy lau sạch bằng tăm bông nhúng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. 
5) Lắp thấu kính bảo vệ vào súng hàn và siết chặt các ốc vít. 
LƯU Ý: 
 • Vui lòng thực hiện bảo trì hoặc thay thế ống kính trong môi trường không có bụi. 
 • Không chạm tay vào bề mặt của lăng kính bảo vệ. 
 • Không dùng miệng thổi các mảnh vụn trên bề mặt lăng kính. 
 • Nếu vòng đệm màu trắng dưới lăng kính bị trầy xước hoặc biến dạng, cần phải được thay mới ngay lập tức. 

5.3. Bảo dưỡng bộ làm mát nước. 

- Chức năng chính của bộ làm mát nước là làm mát nguồn laser và súng hàn, để nguồn laser và súng hàn có thể duy trì trong điều kiện làm việc ở nhiệt độ không đổi. Do đó, bảo trì đúng cách và thường xuyên là để đảm bảo hoạt động bình thường của máy. Đồng thời, nước tuần hoàn của máy làm mát nước phải sử dụng nước cất 2 lần. Do vấn đề chất lượng nước, vẫn còn một số khoáng chất, bụi và các tạp chất khác trong nước tuần hoàn, và bụi trong môi trường cũng có thể xâm nhập vào nước tuần hoàn trong một số liên kết hoạt động. Sự lắng đọng của các tạp chất này có thể dẫn đến tắc nghẽn hệ thống nước (như bộ lọc kim loại, súng hàn, nguồn laser, QBH), có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả hàn hoặc thậm chí đốt cháy các thấu kính. Sự tích tụ bụi và các mảnh vụn khác trong môi trường trên bộ tản nhiệt và bơm nước của máy làm mát nước sẽ dẫn đến tản nhiệt kém, dẫn đến làm mát kém, đốt cháy máy nén hoặc máy bơm nước bị cháy. 
BẢO DƯỠNG BỘ LÀM MÁT NƯỚC 

CHÚ Ý: Nếu máy không được sử dụng trong một thời gian dài: 
1) Tắt nguồn. 
2) Làm sạch thân máy. Chú ý không để nước bắn vào các bộ phận điện tử khi làm sạch bên trong. 
3) Xả nước hoàn toàn. 

6. KHẮC PHỤC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP. 

7. BẢNG THÔNG SỐ HÀN THAM KHẢO. 

 

LƯU Ý: Tốc độ quét với Inox/thép đen: 300~500mm/s, với nhôm ≤300mm/s; hiệu suất: 95% - 100%, tần số laser mặc định: 3000Hz; Dây nhôm là ER5356.

Địa chỉ cung cấp máy móc uy tín chất lượng nhất Việt Nam hiện nay

Điện máy EVI - Điện máy Chính hãng, Máy Rửa Xe, Máy Hàn, Dụng cụ cầm tay Số 1 tại TP HCM CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY MÓC VIỆT NAM Giấy chứng nhận ĐKDN số 0315937332 do Sở KH&ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 02/10/2019.

Địa chỉ: 367-369 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP HCM
CN2: 1095 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. HCM
CN3: 753 Quốc Lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0385.513.985

Email: dienmayevi@gmail.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn