DANH MỤC SẢN PHẨM
Người dùng Binance rút hơn 1 tỷ USD từ sàn giao dịch sau khi CEO nhận tội và từ chức

Người dùng Binance rút hơn 1 tỷ USD từ sàn giao dịch sau khi CEO nhận tội và từ chức

Sang Sĩ - IT
Th 6 24/11/2023
Nội dung bài viết

Binance đã bị người dùng rút lên tới hơn 1 tỷ USD trong 24 giờ qua, không bao gồm bitcoin, sau khi người sáng lập và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao từ chức và nhận tội. Dòng tiền bị rút ra rất đáng kể và gần giống với những gì đã xảy ra trước đây khi sàn giao dịch và người sáng lập sàn giao dịch này bị SEC buộc tội 13 vi phạm chứng khoán.

Trong khi đó, thanh khoản giảm 25% trong cùng khung thời gian. Token của sàn giao dịch, BNB, đã giảm hơn 8% trong 24 giờ qua. Theo công ty phân tích chuỗi khối Nansen, Binance nắm giữ số token BNB trị giá khoảng 2,8 tỷ USD. Binance vẫn là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới trên toàn cầu, xử lý khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la mỗi năm.

Binance đã đồng ý trả 4,3 tỷ USD tiền phạt cho chính phủ Hoa Kỳ. Các thỏa thuận nhận tội kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về sàn giao dịch tiền điện tử.

Theo Nansen, tài sản trị giá hơn 65 tỷ USD vẫn còn trên nền tảng này, có nghĩa là Binance có khả năng được vốn hóa đủ để chống lại làn sóng các nhà đầu tư đột ngột rời bỏ nền tảng. Và mặc dù số tiền rút ngày càng tăng nhưng vẫn chưa có một đợt “rút tiền ồ ạt” khỏi sàn giao dịch.

Grzegorz Drozdz, nhà phân tích thị trường tại công ty đầu tư Conotoxia Ltd, cho biết sau cú sốc, chưa có tác động đáng kể nào đến hầu hết tài sản. “Tiền điện tử có vẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất, mất hơn 9%, là token BNB của Binance. Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, có tới 98 loại đã chứng kiến sự phục hồi đáng chú ý trong 24 giờ qua. Trong khi đó, Bitcoin đã giảm 4% trước khi phục hồi và duy trì ở mức lỗ 1,3%,” ông nói.

LIỆU BINANCE CÓ THỂ VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN NÀY?
Đó là câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la mà gã khổng lồ tiền điện tử phải đối mặt sau khi Zhao đồng ý với một thỏa thuận nhận tội và từ chức khỏi công ty.

Được thành lập bởi doanh nhân gốc Trung Quốc vào năm 2017, Binance đã từ một cái tên tương đối ít người biết đến trở thành một thế lực lớn trong lĩnh vực tiền điện tử chỉ sau vài tuần.

Các chuyên gia cho biết Binance có khả năng vượt qua thử thách bất chấp tình hình hỗn loạn. Họ trích dẫn quyết định của công ty trong việc tuân thủ quy trình và thực hiện chiến lược 3 năm để đảm bảo hoạt động của công ty tuân thủ cũng như số lượng tài sản nắm giữ trong quỹ dự trữ của công ty.

Yesha Yadav, giáo sư luật Milton R. Underwood và phó trưởng khoa tại Đại học Vanderbilt, nói: “Số tiền 4 tỷ USD rõ ràng là rất lớn và sẽ gây ra tổn hại thực sự cho bảng cân đối kế toán của Binance. Tuy nhiên, khoản tiền phạt này dường như không nhằm mục đích giáng một đòn chí mạng vào sàn giao dịch. Dựa trên vị trí thống trị của Binance trong hệ sinh thái tiền điện tử trong nhiều năm, tài sản cá nhân của CZ ... và khối lượng giao dịch liên tục bất chấp sự sụt giảm về khối lượng giao dịch tiền điện tử tổng thể cũng như thị phần của Binance so với các địa điểm khác, tôi cho Binance sẽ không đối mặt với rủi ro về khả năng thanh toán khoản tiền phạt này”.

Zhao và những người khác bị buộc tội vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng do không thực hiện chương trình chống rửa tiền hiệu quả và cố tình vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ “trong một nỗ lực có chủ ý và có tính toán để kiếm lợi từ thị trường Hoa Kỳ mà không thực hiện các biện pháp kiểm soát theo yêu cầu của luật pháp Hoa Kỳ”, theo Bộ Tư pháp.

Binance đã đồng ý tịch thu 2,5 tỷ USD cho chính phủ và nộp phạt 1,8 tỷ USD, tổng cộng là 4,3 tỷ USD.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng đó là “một trong những hình phạt lớn nhất mà chúng tôi từng phải nhận. Binance ưu tiên lợi nhuận của mình hơn là sự an toàn của người dân Mỹ.”

Zhao cho biết hôm thứ Ba trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter, rằng anh ấy đã “phạm sai lầm” và “phải chịu trách nhiệm”.

BINANCE SẼ TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG VỚI NHỮNG QUY TẮC MỚI
Richard Teng, cựu cơ quan quản lý dịch vụ tài chính của Abu Dhabi, được chỉ định là người thay thế Zhao. Teng gần đây nhất là người đứng đầu toàn cầu về thị trường khu vực tại Binance. Ông cũng từng là giám đốc tài chính doanh nghiệp tại Cơ quan tiền tệ Singapore.

Changpeng Zhao đã từ chức và nhận tội.
Changpeng Zhao đã từ chức và nhận tội.
Zhao đã được trả tự do nhờ bảo lãnh cá nhân trị giá 175 triệu USD được bảo đảm bằng 15 triệu USD tiền mặt và sẽ có phiên điều trần tuyên án dự kiến vào ngày 23 tháng 2.

Binance sẽ tiếp tục hoạt động nhưng với những quy tắc cơ bản mới. Công ty được yêu cầu duy trì và nâng cao chương trình tuân thủ của mình để đảm bảo hoạt động kinh doanh phù hợp với các tiêu chuẩn chống rửa tiền của Hoa Kỳ. Công ty được yêu cầu chỉ định một cơ quan giám sát tuân thủ độc lập.

Một số đối thủ của Binance có thể tìm cách lợi dụng tình hình này, đặc biệt là Coinbase, Kraken và OKX.

Coinbase và Kraken hiện đang tiến hành cuộc chiến pháp lý tương ứng của riêng họ với SEC. Vào tháng 6, cơ quan này đã tấn công Coinbase bằng một vụ kiện tương tự như vụ kiện chống lại Binance, cáo buộc sàn này hoạt động như một cơ quan trao đổi chứng khoán, môi giới và thanh toán bù trừ trái phép. Và vào thứ Hai, SEC đã kiện Kraken, cáo buộc rằng sàn giao dịch này đã trộn lẫn 33 tỷ USD tài sản tiền điện tử của khách hàng với tài sản của chính công ty họ, tạo ra nguy cơ thua lỗ đáng kể cho người dùng.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn